Điệp Sơn cát trắng nước trong
Chưa đi thì hóng đi rồi thì yêu
Giữa ba hòn đảo yêu kiều
Một con đường nhỏ giữa lòng biển xanh.”
 
dao-diep-son-1.jpg (95 KB)

Hòn đảo ngọc Điệp Sơn này quanh năm biển chưa bao giờ hết veo trong và nhấp nhô sóng vỗ quanh bờ. Là một trong 3 hòn đảo nhỏ, thuộc vùng biển trong vịnh Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa. Đảo Điệp Sơn - Hòn Bịp có con đường giữa biển, nối giữa 2 đảo bằng cát trắng, xuất hiện và biến mất tùy theo thủy triều. Để đến với đảo Điệp Sơn, chúng ta phải đến Nha Trang hoặc Phú Yên, sau đó di chuyển đến cảng Vạn Giã. Từ cảng Vạn Giã, có thể đi tàu ra đảo Điệp Sơn mất khoảng 30 – 40 phút. Thường tàu chạy vào sáng sớm, chuyến cuối lúc 15h.

dao-diep-son-2.jpg (88 KB)

Khám phá con đường độc đáo giữa biển tuyệt vời nhất tại Việt Nam:

Quần đảo Điệp Sơn với 3 hòn đảo nhỏ sẽ hiện ra rõ nét trên đường chân trời. Các bạn đừng cho tàu chạy thẳng tới Điệp Sơn, hãy dừng lại tại hòn đảo giữa, từ đây có thể nhìn thấy con đường trên biển nằm bên dưới mặt nước, kéo dài khoảng 800 m, nối liền với đảo Điệp Sơn lớn. Con đường không thẳng mà uốn lượn với chiều rộng khoảng 1 – 2 mét nên đi trên con đường này du khách sẽ cảm thấy vừa thích thú vừa sợ hãi vừa hồi hộp. Một điều tuyệt vời và thú vị là bạn sẽ được ngắm nhìn những đàn cá hai bên con đường thi nhau bơi lội với nhiều màu sắc vô cùng ấn tượng, cuốn hút. Đi bộ khoảng 30 phút là chúng ta đến đảo Điệp Sơn hoang sơ, hùng vĩ sẽ cho bạn cảm giác rất thú vị.

dao-diep-son-3.jpg (132 KB) 

Ngắm nhìn cánh đồng cỏ lau thơ mộng trên đảo

Cánh đồng cỏ lau trên đảo Điệp Sơn trải dài miên man cùng màu xanh bạt ngàn với màu trắng của hoa lau cho du khách cảm nhận như lạc vào bức tranh thủy mặc trên đảo. Trên đây chụp hình sống ảo thì khỏi chê nha. Bạn có thể ghi lại những khoảnh khắc đẹp với thiên nhiên nhờ những những ảnh, thước phim tuyệt đẹp.

dao-diep-son-4.jpg (152 KB)

Hai bên đường leo núi là gai của cây táo, lên được 1 chút là gai xương rồng bảo đảm về toàn thân bị thương, nhưng đổi lại là cảnh đẹp tuyệt vời, nhìn bao quát toàn cảnh Điệp Sơn. Từ trên nhìn xuống toàn cảnh Đảo Điệp Sơn nước trong mà xanh ngắt, leo lên thấm mệt mà ngắm thôi là quên đi hành trình vất vả trước kia.

Ngâm mình dưới làn nước biển trong xanh và mát mẻ.

Một điều lý thú nữa khi đến đảo Điệp Sơn là bạn được hòa mình vào những dòng nước trong xanh và tận hưởng cảm giác tuyệt vời khi nằm hay đi dạo trên những bãi biển cùng những cơn gió trong lành.

dao-diep-son-5.jpg (133 KB)

Điệp Sơn gồm khoảng 100 hộ dân, chủ yếu sống bằng nghề chài lưới. Việc sinh hoạt của người dân trên đảo buổi tối trông chờ vào máy phát điện, mỗi gia đình chỉ có 3 tiếng đồng hồ sử dụng điện hàng ngày từ 18h00 - 21h00. Đời sống của người dân còn nhiều khó khăn, du khách có thể kết hợp du lịch và từ thiện.

Tham quan và khám phá các hòn đảo xa

Thăm thú Điệp Sơn đảo xong, hãy khám phá các hòn đảo nhỏ xung quanh, nổi bật nhất là hòn Một, cách đó khoảng 15 phút đi tàu. Tại đây, điểm thú vị nhất chính là sự hoang sơ, vắng vẻ, bãi biển xanh biếc và một cánh đồng cỏ lau ngút ngàn. Đây sẽ nơi lý tưởng để các bạn chụp ảnh, ghi lại những bức hình kỷ niệm lung linh về vịnh Vân Phong.

dao-diep-son-6.jpg (135 KB)Cắm trại trên đảo Điệp Sơn

Đảo Điệp Sơn còn chưa khai thác du lịch nhiều nên chỗ cắm trại bao la và rộng rãi thích hợp cho các bạn ưa thích khám phá và hòa mình với thiên nhiên hoang sơ. Lưu ý là phải cắm chỗ nào mà đêm thủy triều không lên tới, nếu không là ngủ trên nước biển. Còn nếu các bạn không đem lều có thể nghỉ ở nhà dân kiểu dạng homestay. Đối với các bạn nữ rất thích hợp có thể vừa nấu nướng,  vừa tắm rửa ngủ nhờ tại đây. Khoảng 4h chiều các bạn nên tranh thủ tìm chỗ cắm trại ngay con đường đi bộ ra những hòn đảo quanh đảo Điệp Sơn. Vì buổi tối nước rút mình có thể lội bộ ra đảo đi bắt cua, bắt ốc, các bạn nhớ mang đèn pin nhé.

dao-diep-son-7.jpg (164 KB)

Lưu ý khi đến du lịch đảo Điệp Sơn

  • Chuẩn bị đồ ăn và nước uống vì trên đảo ít cửa hàng.
  • Dự phòng pin, sạc và nhớ mang theo đèn pin. Điện chỉ có từ 6 giờ tối đến 9 giờ tối nên nếu có sử dụng của dân thì nên trả phí cho họ.
  • Hãy mang những túi nilon để đựng rác và nên nhớ không vứt rác bừa bãi.
  • Hãy bảo quản đồ của mình mặc dù trên đảo không xảy ra trộm cắp
  • Không cho trẻ, con nít tiền mà thay vào đó hãy cho quà.
  • Vui chơi đúng lúc, đúng chỗ và không gây mất trật tự, ảnh hưởng đến người dân.