Làng chài Nha Trang trên đảo Bích Đầm

Là một xã đảo lớn nhất của thành phố Nha Trang, nằm chung trong cụm đảo Hòn Tre, gần với Đảo Dừa - Bãi Bàng, Bích Đầm là một làng chài yên bình nằm giữa vùng nước quanh năm xanh biếc như ngọc. Vì chưa nhận được sự khai thác du lịch từ các đơn vị lớn, nên vẻ đẹp ở đây rất hoang sơ tự nhiên. Một điều tuyệt vời đó là đến đây bạn có thể xin ở homestay hoặc cắm trại trên đảo. Nghe ấn tượng đúng không? Ẩm thực tuy chưa phong phú về món  ăn nhưng vị ngon cũng rất đặc trưng như các món hải sản chiên, bún thịt nướng, bánh nậm lọc…

lang-chai-nha-trang-1.jpg (160 KB)

Con tàu trở thành người bạn tri âm tri kỷ của người dân xã đảo Bích Đầm 

lang-chai-nha-trang-2.jpg (105 KB)

Bích Đầm đặc biệt vì khá gần Nha Trang và được tạo hóa ban tặng cho khung cảnh nên thơ của sự hòa quyện giữa đất, nước, núi, biển, trời 

lang-chai-nha-trang-3.jpg (50 KB)

Từ Bích Đầm, bạn có thể vòng qua những nếp nhà đơn sơ, men theo con đường nhỏ dài hơn 4km để lên ngọn hải đăng Hòn Lớn - một trong 5 ngọn hải đăng cổ nhất Việt Nam, nóc nhà của đảo.

lang-chai-nha-trang-4.jpg (137 KB)Bãi đá biển nằm dưới chân hải đăng Hòn Lớn vẫn giữ nét nguyên sơ

Vạn Giã – làng chài yên bình và mộc mạc tại Nha Trang

Làng chài Vạn Giã thuộc thị trấn Vạn Giã, tỉnh Khánh Hoà, cách thành phố Nha Trang khoảng hơn 61km và gần 2h chạy xe. Đây là nơi bạn phải đi qua nếu muốn bắt tàu đi tour ra đảo Điệp Sơn, nơi có con đường trên biển độc đáo duy nhất ở Việt Nam. Ngoài đánh bắt cá, ngư dân ở đây cũng bắt đầu biết kinh doanh dịch vụ du lịch, chủ yếu là cho thuê tàu ra đảo Điệp Sơn.

lang-chai-nha-trang-5.jpg (76 KB)

Tuy việc phát triển du lịch ồ ạt từ năm 2015 nhưng có một sự thật là dịch vụ ở đây đều mang màu sắc hoang sơ, không nhiều khách sạn ven biển, chủ yếu là quán ăn. Nơi đây thích hợp với những người ưa trải nghiệm đời sống mưu sinh của người dân miền biển. Một trải nghiệm tuyệt vời nhất trong những tour đảo giá rẻ khám phá những làng chài ven biển tại Nha Trang đó là rảo bộ trên mặt biển nước nông khi mặt trời lặn, nhặt từng vỏ ốc, vỏ sò, hít hà hơi nồng vị biển, lắng nghe tiếng sóng vỗ rì rào và uống nước ở một trái dừa tươi. Những trải nghiệm tưởng chừng rất đơn giản mà mang một cảm xúc bình yên đến lạ thường, hoàn toàn tương phản với sự chật chội, người người hít chung một bầu không khí nơi thành thị.

lang-chai-nha-trang-6.jpg (129 KB)

Trong chuyến khám phá làng chài Vạn Giã, nếu có cơ hội bạn đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức những món hải sản tươi ngon, hấp dẫn. Một mâm cơm hải sản tươi ngon đầy ắp, hoặc ốc đập mà chỉ có giá 50 nghìn đồng ngoài ra còn nhiều món hàu, sò huyết nướng mọi và cháo nhum (cầu gai)mang phong vị miền biển rất rõ nét.

lang-chai-nha-trang-7.jpg (560 KB)

Ninh Thủy – làng chài ven biển mộc mạc đậm chất xưa

Theo những lời kể của dân địa phương, Ninh Thủy trước đây có tên là Cồn Cạn, được hình thành từ thế kỷ 18, đến nay đã 200 năm, nằm trong bán đảo Hòn Khói với 4 thôn Ngân Hà, Bá Hà, Mỹ Lương, Thủy Đầm. Trong đó, làng chài Bá Hà còn lưu giữ nhiều nhất những nét sinh hoạt mang đậm dấu ấn của làng biển xưa, gần như ít bị chi phối bởi sự phát triển du lịch.

lang-chai-nha-trang-8.jpg (116 KB)

Trong chuyến du lịch Nha Trang đến với những làng chài ở Ninh Thủy, bạn sẽ phải di chuyển khoảng 50km từ trung tâm thành phố, khoảng gần 1h để đến với Ninh Thuỷ.

lang-chai-nha-trang-9.png (2.50 MB)

Ninh Thuỷ có những con đường làng nhỏ và hẹp, bạn sẽ bắt gặp những bức tường được xây bằng san hô ép vữa – chất liệu đặc biệt của miền biển. Những dấu tích thời gian như in hằn lên những bức tường xù xì ấy, nơi đã phải chịu đựng bao đợt nắng gắt và gió biển mặn mòi, chỉ còn trơ lại những lớp san hô bạc màu.

lang-chai-nha-trang-10.jpg (133 KB)

(Ảnh: Tiến Thành)

Nếu đã một lần lạc bước ở những phố cổ ở Việt Nam, quẩn quanh những con ngõ nhỏ ở làng chài cổ Ninh Thuỷ, bạn có thể hòa vào không khí vui vẻ và thơ ngây khi vui đùa với những em bé ở làng chài. Bạn cũng có thể thưởng thức những món ngon mà lại cực kỳ rẻ trong chính những con ngõ nhỏ ấy. Một tô bánh canh chả cá, một đĩa chuối nướng hay một ly chè táo ngọt lịm, mát lành đều là những món ăn có hương vị vừa ngon, vừa lạ và đậm chất miền biển Ninh Thủy.

lang-chai-nha-trang-11.jpg (52 KB)

Các em nhỏ say sưa trong trò chơi ô ăn quan (Ảnh: Tiến Thành)