Suối khoáng nóng Trường Xuân - Dục Mỹ, Ninh Hoà ở đâu?

Khánh Hòa là một tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ Việt Nam, giáp với tỉnh Phú Yên về phía Bắc, tỉnh Đắk Lắk về phía Tây Bắc, tỉnh Lâm Đồng về phía Tây Nam, tỉnh Ninh Thuận về phía Nam, và Biển Đông về phía Đông.

suoi-khoang-nong-duc-my-truong-xuan-1.png (2.68 MB)

Bên cạnh những tài nguyên phục vụ sản xuất vật liệu xây dựng và công nghiệp khai thác, Khánh Hoà còn có một dải địa chất nước khoáng ngầm quan trọng, tạo cho nơi đây những cảnh quan nổi tiếng, trong đó có suối nước nóng Dục Mỹ - Trường Xuân – Ninh Hoà nằm trên cung đường khám phá đảo Điệp Sơn – Dốc Lết.

Đặc điểm Địa chất của suối nước nóng Trường Xuân - Dục Mỹ

Khánh Hoà nằm trong lớp địa chất giàu tài nguyên và khoáng sản, do quá trình phong hóa vật lý, hóa học diễn ra trên nền đá granit, ryolit đã tạo thành những hình dáng độc đáo, đa dạng và phong phú, góp phần làm cho thiên nhiên Khánh Hòa có nhiều cảnh đẹp nổi tiếng.

Suối nước nóng Trường Xuân còn có tên là suối nước nóng Dục Mỹ, hay suối M'Đung là tên một làng dân tộc thiểu số gần đó. Suối nước nóng Trường Xuân có độ nóng tới 70 độ C. Người dân địa phương thường tuyên bố rằng, nước khoáng nóng ở suối Trường Xuân có thể luộc được trứng từ hồng đào đến trứng chín.

suoi-khoang-nong-duc-my-truong-xuan-2.jpg (85 KB)

Cách để đến suối Trường Xuân khá đơn giản, từ Nha Trang, chạy xe theo quốc lộ 1A ra hướng Bắc rồi đi qua phường Ninh Hiệp (thị trấn Ninh Hòa trước đây), sau đó, rẽ trái về phía Tây lên đường 26 là đã gần tới điểm gần đến. Suối nước nóng Trường Xuân chỉ cách đó khoảng chừng vài trăm mét. Chưa cần hỏi đường bạn đã thấy được vô vàn những biển hướng dẫn chỉ đường đến suối khoáng nóng này, cũng như các dịch vụ ở đây cũng khá phát triển. Đây là một nguồn suối nước khoáng vào loại quý hiếm chưa được khai thác hết công suất, và cũng chỉ được sử dụng nhiều bởi các khách đến tham quan du lịch Nha Trang.

suoi-khoang-nong-duc-my-truong-xuan-3.png (2.33 MB)

Dòng suối nóng trường Xuân là một trong những dòng suối nóng có diện tích khá lớn ở Việt Nam, được bắt nguồn từ suối Ba Hồ cùng hòa với nước đi ra từ các khe nứt của một khối đá granodiorit trồi lên mặt đất, với diện tích chừng 200 m2 và cao 1,5 – 2m so với địa hình xung quanh. Gần đó, có một mạch nước khác được khoan sâu tới 85m, tạo thành hai mạch nước nóng lớn của nơi đây, với lượng nước có thể thu được mỗi giây khoảng từ 4-5 lít.

suoi-khoang-nong-duc-my-truong-xuan-4.jpg (115 KB)

Suối nước nóng Trường Xuân có độ nóng tới 76 độ C, khá thuần khiết và chứa các khoáng chất rất tốt cho cơ thể con người. Thêm vào đó, nơi đây còn được thiên nhiên ban tặng cho cảnh sắc hữu tình, nên ngoài việc đến thăm,tắm suối, du khách du lịch Nha Trang còn có thể đi dạo, cũng như ngắm phong cảnh rừng núi. Hay có thể tìm hiểu thêm về người dân tộc nơi đây về phong tục, tín ngưỡng và sinh hoạt của người dân tộc Ê-đê và Rắc-lây.

suoi-khoang-nong-duc-my-truong-xuan-5.jpg (359 KB)

Một điểm đặc biệt là nguồn nước nóng ở đây được các nhà khoa học công nhận có nhiều vi khoáng chữa rất là nhiều bệnh, nhất là thấp khớp và đường ruột...

Thông tin du lịch Suối Nước Khoáng Trường Xuân – trên đường đi đảo Điệp Sơn – Dốc Lết.

Suối khoáng nóng Dục Mỹ - Trường Xuân cách Nha Trang khoảng 50km và Ninh hòa 20km. Với giá vé khoảng 20k/người/vé, với những khoảng đất rộng và chòi. Thì nơi đây là địa điểm lý tưởng để tổ chức những buổi du ngoạn cho gia đình và bạn bè vào ngày cuối tuần. 

suoi-khoang-nong-duc-my-truong-xuan-6.jpg (93 KB)

Ngoài ra ở Nha Trang còn khá nhiều suối khoáng nóng tự nhiên chưa được khai thác hết tại khu vực Vạn Ninh! Nếu bạn là người đam mê du lịch trải nghiệm có thể ghé Nha Trang và thực hiện những chuyến thám hiểm tìm kiếm những địa điểm mà hiếm người lui tới, đó chắc chắn là một trải nghiệm khó quên.