Xem thêm

Đi bộ dưới đáy biển

san-ho-nha-trang-1.jpg (85 KB)

Bạn đã bao giờ nghĩ đến việc mình sẽ dạo bước trong lòng đại dương, tung tăng vui đùa cùng đàn cá và thoải mái chụp ảnh kỷ niệm bên những rạn san hô?

Tôi thuộc dạng người không biết bơi, nên dù đã định cư ở Nha Trang được hơn 7 năm vẫn chưa bao giờ tắm biển. Có lần theo chân người bạn là huấn luyện viên lặn biển ra Hòn Mun để được trải nghiệm cảm giác của một trong những sản phẩm du lịch đặc trưng ở Nha Trang, dù đã được bạn hướng dẫn kỹ cách hít thở, ngôn ngữ giao tiếp dưới nước, thao tác điều khiển thiết bị lặn và trực tiếp theo kèm. Nhưng khi xuống nước, mọi thứ xung quanh đối với tôi vẫn cứ như trời đất đóng sầm cửa lại, và tuột ống thở ra khỏi miệng. Tôi uống no nước biển. Thảm thực vật ở Hòn Mun - Nha Trang cực kỳ phong phú là một địa điểm lặn biển vô cùng đáng để thử. Hòn mun còn được UNESCO công nhận là địa điểm có thảm sinh vật và thảm san hô đa dạng và nhiều chủng loài. Ngày trước ở đây còn có cả rùa biển lên đẻ trứng, nhưng hiện giờ do khi hậu và môi trường thay đổi nên chúng không còn quay lại.

san-ho-nha-trang-2.jpg (216 KB)

Lặn snorkeling tại Nha Trang - Khánh Hòa

Lần này, khi nghe tin ở bè du lịch Labixa đóng tại khu vực biển Hòn Một (thuộc vịnh Nha Trang) đưa vào hoạt động một loại hình lặn biển theo cách mới, tôi cũng háo hức muốn được xem, dù ấn tượng về lần lặn biển trước đây vẫn còn ám ảnh. Khi được nhân viên trên bè đến đề nghị thử một lần cho biết, tôi thành thật nói điểm yếu của mình và từ chối. “Anh cứ yên tâm thử đi. Đơn giản lắm, trẻ em 6 tuổi, người già trên 70 tuổi còn lặn được thì anh sợ gì”, hướng dẫn viên trên bè khích lệ.

Hành trình khám phá đại dương

san-ho-nha-trang-3.jpg (55 KB)

Tour đi bộ dưới đáy biển - Annamtour

Khi nước biển ngập ngang vai, người bạn đồng hành bảo tôi dừng lại và đội lên đầu một chiếc mũ giống hệt phi hành gia chuẩn bị thám hiểm vũ trụ. Chiếc mũ này nặng gần 40 kg, vậy mà khi xuống nước bỗng trở thành chiếc phao nhẹ hẫng. Lần theo bậc cầu thang, chẳng mấy chốc tôi đã chạm chân vào đáy biển. Áp suất dòng chảy khiến 2 bên tai hơi bị nhức, ngay lập tức tôi áp dụng bài học nuốt nước bọt thật nhiều lần, cơ thể dần dần trở lại trạng thái cân bằng. Chúng tôi thoải mái dạo bước trong lòng đại dương, thong dong chiêm ngưỡng thế giới san hô muôn hồng ngàn tía… lung linh trong làn nước.

Hướng dẫn viên trao cho tôi một lọ đựng bánh mì và ra hiệu hãy cho cá ăn. Quả nhiên, khi tôi vừa thả mồi, đàn cá lao tới tranh giành “khẩu phần” theo cách riêng của loài cá,. Nhiều con háu ăn lao tới cắn, rỉa quanh người tôi. Không bỏ lỡ cơ hội, nhóm chúng tôi tranh thủ chụp ảnh kỷ niệm dưới đáy biển, rồi tiếp tục hành trình thám hiểm. Thật thú vị khi tận mắt chứng kiến xác một con thuyền bị bão đánh chìm từ 20 năm trước vẫn im lìm dưới đáy đại dương, xa hơn là những tiểu cảnh giả sơn - giá thể cấy ghép san hô tựa như hang đá dành riêng cho loài cá rạn.

15 phút trôi qua thật nhanh, tiếng kẻng vang lên, đó là lúc hướng dẫn viên thông báo đã hết giờ. Trở lại điểm xuất phát trên bè, thật bất ngờ vì chiếc mũ đặc biệt che cho đầu không bị ướt, chúng tôi nhanh chóng trở lại trạng thái bình thường. 

Có thể thấy, với việc không cần mang theo bộ đồ lặn lỉnh kỉnh như bình ôxy, cục chì, chân vịt, ống thở, kính lặn, quần áo lặn chuyên dụng…., lặn biển theo kiểu mới rất đơn giản vì vậy có nhiều gia đình đã đăng ký cho cả trẻ 6 tuổi và người già trên 75 tuổi tham dự tour này.

Những hình ảnh san hô tuyệt đẹp ở Nha Trang

san-ho-nha-trang-4.jpg (133 KB)

san-ho-nha-trang-5.jpg (105 KB)

san-ho-nha-trang-6.jpg (146 KB)

Hoạt động ngắm san hô dưới đáy biển là hoạt động cực kì thú vị phải không nào. Bởi không chỉ mê hoặc về cảnh sắc dưới lòng đại dương mà chúng ta còn khám phá thêm được quần thể sinh vật sống dưới nước nữa. Mong là những chia sẻ của An Nam Tour giúp bạn có thêm được những thông tin bổ ích cho chuyến đi của bạn. Chúc các bạn có một chuyến du lịch thật vui vẻ.

Bài viết liên quan