1. Trước hết cần phân biệt sự khác nhau giữa Snorkeling và Diving

Trong khi Diving là môn thể thao dưới biển lặn xuống biển sâu có các thiết bị đi kèm như cần là bình dưỡng khí, chân vịt. Còn Snorkeling dành cho tất cả mọi đối tượng dù là biết bơi hay chưa, chỉ cần mang áo phao, đeo ống thở là có thể úp mặt xuống nước biển và ngắm nhìn đại dương với vô vàn những điều kỳ thú

Trai-nghiem-tour-lan-bien-ngam-san-ho-bang-binh-khi-cho-nguoi-moi-biet-lan-bien-an-nam-tour.jpg (77 KB)

2. Các bước cần chuẩn bị đối với người không biết bơi

Trai-nghiem-tour-lan-bien-ngam-san-ho-bang-binh-khi-cho-nguoi-moi-biet-lan-bien-an-nam-tour-2.jpg (59 KB)

Tâm lý

Nhất là đối với những ai chưa biết bơi nhưng muốn một lần thử ngắm nhìn loài sinh vật đẹp đẽ kia. Lặn biển khác hoàn toàn với lặn sông hồ. Thậm chí những người bơi khá giỏi cũng bị choáng bởi khung cảnh dưới đại dương. Hướng dẫn viên trên tàu sẽ chuẩn bị cho bạn một ống thở đính kèm kính bơi.

Sau khi mặc áo phao, các bạn sẽ phải tập thở dần với ống thở. Ban đầu có thể chưa quen nên còn khó chịu, nhưng khi đã quen với nhịp thở bằng miệng cũng như mắt đã làm quen được với tròng kính lặn, bạn đã sẵn sàng xuống nước.

Thở đều

Thở thật đều bằng miệng, nhịp thở nên chậm rãi, thở ra hết không khĩ thì mới hớp thêm oxi, đây là cách khiến bạn không bị mệt khi đang chịu sức ép từ nước biển

Trai-nghiem-tour-lan-bien-ngam-san-ho-bang-binh-khi-cho-nguoi-moi-biet-lan-bien-an-nam-tour-3.jpg (78 KB)

Không đặt chân lên bất kỳ tảng san hô nào

Khi bạn úp mặt xuống để ngắm san hô, sẽ có lúc vùng nước biển ấy rất cạn. Có thể bạn sẽ thấy tảng san hô rất gần mình. Nhưng tốt nhất đừng bao giờ đặt chân lên, vì bạn không biết được tảng đá ấy sắc đến mức nào đâu. Đã có nhiều du khách bị đứt chân vì vô tình đặt chân xuống.

Không vùng vẫy

Khi có dấu hiệu mệt, ngộp, bạn đừng vùng vẫy. Vùng vẫy chỉ khiến bạn mệt và hao oxi nhiều hơn thôi. Cứ giơ tay lên vẫy là bộ phận cứu hộ sẽ bơi đến chổ bạn ngay lâp tức. Tất cả những cứu hộ viên này đều rất gần bạn.

Các thao tác ra hiệu và cách xử lý các tình huống xấu

Trong quá trình lặn biển bạn sẽ được các chuyên gia lặn biển giàu kinh nghiệm chỉ dẫn cho các bạn cách sử dụng các thiết bị lặn. Lúc này bạn nên nhớ và lưu ý đến những cách như sử dụng ống thở, van áp suất. Nhớ được cách rả hiệu trong trường hợp khẩn cấp, phòng ngừa các trường hợp xảy ra với bình dường khí thì nhớ ra hiệu để các chuyên viên có thể giúp đỡ bạn. 

3. Lạc vào thế giới san hô giữa lòng đại dương

Trai-nghiem-tour-lan-bien-ngam-san-ho-bang-binh-khi-cho-nguoi-moi-biet-lan-bien-an-nam-tour4.jpg (63 KB)

Mỗi cuộc hành trình chỉ diễn ra trong 30 phút không đủ để bạn có thể khám phá tất tần tật những điều bí hiểm của đại dương bao la, nhưng để đảm bảo an toàn, 30 phút cũng khiến bạn có những trải nghiệm thú vị. Bạn có cơ hội hòa mình vào thiên nhiên biển rộng lớn, được tung tăng bơi cùng những đàn cá lớn nhỏ của đại dương, được thỏa sức khám phá những rạn san hô đầy màu sắc và hấp dẫn… Thỉnh thoảng bạn có thể nhìn thấy cả cá đuối hoặc tôm hùm... quả là trải nghiệm độc đáo chỉ có riêng ở vùng biển Nha Trang phải không nào !

4. Những lưu ý khác khi lặn biển ở Nha Trang

Trai-nghiem-tour-lan-bien-ngam-san-ho-bang-binh-khi-cho-nguoi-moi-biet-lan-bien-an-nam-tour-1.jpg (26 KB)

Xem thêm: 

Tuyệt đối tuân thủ các quy tắc, sự hướng dẫn của hướng dẫn viên. Ngay cả khi bạn từng có kinh nghiệm lặn biển, bạn cũng nên khởi động, học lặn trước 5 phút theo hướng dẫn viên để lặn biển an toàn.

Bạn cần bơi chậm, luôn lặn cùng đoàn, không lặn một mình, lặn quá sâu để tránh khi bị chuột rút, bình thiếu oxi… sẽ có người biết và giúp đỡ cho bạn.

Không uống rượu trước khi lặn biển. Việc uống rượu trước khi lặn sẽ khiến bạn bị thiếu nước nhanh hơn và dễ gây các biến chứng khó lường khi áp suất tăng.

Sau khi lên bờ để đỡ bị ù tai, bạn hãy ngậm miệng, bịt chặt tai và thở ra nhẹ nhàng bằng mũi. Phải chờ 24h sau khi lặn bạn mới được lên máy bay để cơ thể hồi phục sức khỏe, nếu bạn không có đủ thời gian thì bạn không nên lặn biển.

Đây là những kiến thức cơ bản nhất để phục vụ cho bạn trong chuyến lặn biển ngắm san hô sắp tới đây. Hi vọng rằng các bạn sẽ có một chuyến lặn biển thật thoải mái, vui vẻ và ấn tượng.