Nguồn gốc Yến Sào ở Đảo Yến - Hòn Nội - Khánh Hoà

Theo Tiến sĩ Nguyễn Quang Phách - nhà yến học đầu tiên của Việt Nam: “Danh xưng yến sào Khánh Hòa là tổ yến vua (King nest) không phải do người Việt Nam tự phong mà là sự tấn phong của những người sành ăn yến trên thế giới. Khi ăn chén chè yến sào Khánh Hòa, bạn sẽ cảm nhận thấy một mùi vị thơm ngon đặc trưng rất khó diễn tả mà không tổ yến nơi nào có được”

Tổ Yến Khánh Hoà có xuất xứ từ phân loài yến đặc hữu Aerodramus Fuciphagus Germani Hoang dã sinh sống ở vùng biển duyên hải Việt Nam và tập trung ở vùng biển đảo Khánh Hoà.

kinh-nghiem-mua-yen-sao-nha-trang-1.png (920 KB)

Yến hoang dã thường chọn làm tổ trên vách núi, trần hang trên những hòn đảo hoang ở ngoài khơi Nha Trang

kinh-nghiem-mua-yen-sao-nha-trang-2.jpg (454 KB)

Cùng với đặc thù địa lý, khí hậu, thành phần khoáng chất trên những vách đá cheo leo hiểm trở, hang động đá vôi trên những hòn đảo Yến, Đông Tằm, Hòn Nội đã mang đến những tổ yến tươi, yến huyết giàu nguyên tố đa vi lượng. Có thể nói, sự kết tinh của biển trời và non nước đã tạo nên hương vị đặc biệt của yến sào đảo thiên nhiên Khánh Hòa.

kinh-nghiem-mua-yen-sao-nha-trang-3.jpg (279 KB)

Tip lựa chọn, phân biệt Yến sào đảo Yến – Khánh Hoà

Màu sắc

Tổ yến thật có màu trắng vàng, vàng da cam, màu đỏ hoặc đỏ da cam. Tổ yến giả thường có màu trắng, được làm bằng chất rau câu hoặc keo Agenat trộn lẫn bột sắn. 

kinh-nghiem-mua-yen-sao-nha-trang-4.jpg (256 KB)

Tổ yến thật sẽ không phai màu trong nước. Đối với yến huyết, khi nhúng một ít vào nước trà (chè xanh), yến giả sẽ đen sẫm lại. Hoặc khi ngâm trong nước, tổ yến giả nhuộm phẩm màu sẽ bị mất màu, tan trong nước, còn tổ yến sào thật dù có đem nấu chín trong nước sôi 100 độ C vẫn còn nguyên màu sắc.

Trọng lượng:

Trọng lượng của một tổ yến sào thật là khoảng 3,5 – 12gr. Tổ yến sào giả có thể nặng hơn 12 gram

kinh-nghiem-mua-yen-sao-nha-trang-6.jpg (87 KB)

Mùi

Một tổ yến sào thật có mùi hơi tanh của lòng trắng một quả trứng gà, mùi ẩm mốc trong khi tổ yến sào giả có mùi của chất phụ gia, hơi hăng hắc hoặc mùi khét.

kinh-nghiem-mua-yen-sao-nha-trang-7.jpg (201 KB)

Địa chỉ mua Yến đáng tin cậy:

Muốn mua Yến tổ thiên nhiên Khánh Hoà thì chỉ có thể đến Sanest Khánh Hoà, công ty hiện đang độc quyền khai thác các hang Yến, tổ Yến ở khu vực Khánh Hoà. Nếu có điều kiện bạn có thể trực tiếp ra đảo Yến – Đảo Đông Tằm hay Bãi tắm Đôi – Hòn Nội để tận mắt thấy quy trình khai thác Yến đảo và mua tai Yến chưa tinh chế. Còn nếu không có điều kiện và ở xa bạn có thể tham khảo thêm một số địa chỉ mua yến thiên nhiên Khánh Hoà:

  • Sanest Khánh Hoà

Địa chỉ: Số 248, đường Thống Nhất, phường Phương Sơn, Nha Trang
Điện thoại: (84.58) 3822 472

  • Yến Sào An Nam

Địa chỉ: 50 B Nguyễn Thị Minh Khai, P Tân Lập, Nha Trang
Điện thoại: 058 3528339 - 0914205119

  • Yến Sào OnPlaza

Địa chỉ: Số 618 đường 3 tháng 2, phường 14, quận 10, Tp HCM
Điện thoại: 0835.060.888

  • Sanest Khánh Hoà Hà Nội

Địa chỉ: 76 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm và 327 Trường Chinh, Ngã Tư Sở, Hà Nội

Thông tin du lịch đảo Yến - Bãi Đôi - Hòn Nội

  • Từ cảng Nha Trang, bạn sẽ mất khoảng hơn 90 phút đi tàu để tới Hòn Nội. Vì đảo tương đối xa, đến mùa biển động thì các tàu sẽ không chạy nên bạn chỉ có thể viếng đảo này trong khoảng từ tháng 03 – tháng 09.  
  • Vì đảo trực thuộc công ty Yến Sào Khánh Hoà, nên bạn bắt buộc phải đặt tour trong ngày, không ở lại qua đêm. Tour bao gồm ăn sáng với bánh ngọt và nước suối trên tàu, ăn trưa tại nhà hàng trên đảo, ăn nhẹ trái cây buổi chiều, xe đưa đón, tàu ra đảo, tàu đáy kính xem san hô, đi tham quan hang yến.
  • Tới đây, bạn cũng có thể đi tham quan Hòn Ngoại, Hòn Sam cách đó chỉ vài phút đi tàu.
  • Bạn có thể tham khảo thêm tour đi Bãi Đôi – Hòn Nội – Đảo Yến của An Nam Tour tại đây nhé.

kinh-nghiem-mua-yen-sao-nha-trang-8.jpg (238 KB)

kinh-nghiem-mua-yen-sao-nha-trang-9.jpg (129 KB)

Bài viết có liên quan